Đăng lúc: 00:00:00 07/03/2024 (GMT+7)

Ngày 6 tháng 3 năm 2024 Khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Thượng Ninh lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Về dự đồng chí Lê Đình Chương - Ủy viên ban TVHU, Trưởng ban dân vận huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện Như Xuân; đồng chí Lê Đình Thanh - HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; các đồng chí Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND - MTTQ xã, các đồng chí đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, đại diện trạm y tế, các trường học trên địa bàn và gần 100 đại biểu đại diện cho các tầng lớp Nhân dân xã Thượng Ninh đã về dự đông đủ.

z5229702413169_b93859ddcf4298addaab5eed4e83f65b.jpg
Đại biểu tham dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Thượng Ninh

Trong nhiệm kỳ qua, MTTQ cùng với các tổ chức thành viên thực hiện nghị quyết Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2019 – 2024. Hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước có ý nghĩa thiết thực, được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia với tinh thần hăng hái và sáng tạo, đóng góp có hiệu quả vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Mặc dù trong nhiệm kỳ qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Mặt trân tổ quốc các cấp gặp không ít những khó khăn, thách thức như giá cả thị trường một số mặt hàng nông sản không ổn định, dịch bệnh gia sức, gia cầm diễn biến phức tạp, tình hình thời tiết bất lợi… đặc biệt là Đại dịch Covid-19 trên người từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2022 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết.

Song MTTQ đã bám sát các chương trình, kế hoạch, Nghị quyết của Đảngủy, sự định hướng của cấp trên và sự phối hợp giữa chính quyền với MTTQ và các đoàn thể ở xã về việc tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nghị quyết của Đảng, chính sách Pháp luật của nhà nước về phát triển kinh tế, xã hôi, thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm lo xây dựng hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tiếp tục đổi mới và nâng cao công tác quản lý, đã giải quyết kịp thời những yêu cầu nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

z5229702432252_08cef11240fb1b968d767f3e231cfa0a.jpg

Toàn cảnh Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam xã Thượng Ninh

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thượng Ninh đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra.

Tỷ lệ tập hợp đoàn viên, hội viên của các tổ chức thành viên ngày càng được tăng lên: Hội Nông dân: 65,1% tăng 2,1.%, Hội LHPN 71,8% tăng 3,5%, Hội CCB 65%, Đoàn Thanh niên 65% tăng 4% so với đầu nhiệm kỳ.

Tích cực vận động nhân dân tham gia hưởng ứng cuộc vận động chung tay xây dựng nông thôn mới,trong nhiệm kỳ 2019 – 2024 Nhân dân đóng góp xây dựng được gần 8,5 km đường giao thông trị giá 3.300 triệu đồng, đóng góp xây dựng được 13,9 km đường điện chiếu sáng trị giá gần 1.200 triệu đồng, nhân dân đóng góp bằng ngày công lao động ước đạt: 3.130 triệu đồng, hiến đất, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc để làm đường ước đạt trên 2.000 triệu đồng. Nhân dân chỉnh trang và xây dựng nhà ở trong nhiệm kỳ qua khoảng: 30 tỷ đồng, Đóng góp XD các công trình phúc lợi phục vụ sản xuất: 1.500 triệu đồng.

Chăm lo đời sống tinh thần cho nhân dân thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hàng năm MTTQ cùng các tổ chức thành viên phối hợp với UBND xã tổ chức giải bóng đá đầu xuân đẫ được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia; xây dựng gia đình văn hóa; khu dân cư văn hóa; Kết quả đến năm 2023 có 1.213 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa = 72,1%, tăng 167 so với đầu nhiệm kỳ; từ năm 2019 - 2024 có 9/11 khu dân cư văn hóa, trong đó có 2/11 khu dân cư đạt 5 năm liên tục, 3 khu dân cư được công nhận lại; 706 Hộ đạt danh hiệu “Gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” = 42%,có 11/11 khu dân cư có nhà văn hóa...

Tiếp tục triển khai và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, động viên nhân dân đấu tranh phòng ngừa tội phạm, tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội; phát huy tốt vai trò của MTTQ trong việc củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của 11 tổ ANTT, 43 tổ ANXH. Trong nhiệm kỳ có 23 thanh niên lên đương làm nghĩa vụ quân sự, 05 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ Công an nhân dân hoàn thành chỉ tiêu huyện giao, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Tại Đại hội đã hiệp thương cử 33 đại biểu làm Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội đã thống nhất cử 7 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Như Xuân, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

z5243932797997_41952aa049ec572e42bc29e728c5c904.jpg

Lãnh đạo huyện, xã chụp ảnh cùng các đồng chí Uỷ viên UB.MTTQ Việt Nam
xã Thượng Ninh nhiệm kỳ 2024 - 2029

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí
Lê Đình Chương - Ủy viên ban TVHU, Trưởng ban dân vận huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện Như Xuân; đồng chí Lê Đình Thanh - HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, biểu dương những kết quả Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thượng Ninh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ 2024 - 2029, MTTQ xã và các tổ chức thành viên cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc, tiếp tục củng cố, phát huy vai trò liên minh chính trị; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào do MTTQ phát động, góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, An ninh, Quốc phòng; tập trung thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận.