Tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt các ứng dụng số cho người dân trong độ tuổi trưởng thành - xã Thượng Ninh

Đăng lúc: 10:42:34 20/10/2023 (GMT+7)

Ngày 19 tháng 10 năm 2023 Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã đã ban hành văn bản số 99/UBND - BCĐ về tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng các phần mềm chữ ký số, an toàn thông tin mạng cơ bản trên điện thoại di động thông minh. Nội dung văn bản yêu cầu 100% thành viên BCĐ xã, thành viên các Tổ công nghệ số cộng đồng tham gia buổi tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng các phần mềm chữ ký số; an toàn thông tin mạng cơ bản trên điện thoại di động thông minh.

Để sớm hoàn thành các chỉ tiêu theo Quyết định số 1829/QĐ-UBND ngày 30/5/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành các tiêu chí chuyển đổi số cấp xã đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Ban chỉ đạo chuyển đổi số giúp UBND xã Thượng Ninh tổ chức nhiều hoạt động, theo các chỉ tiêu "Chính quyền số"; "Xã hội số"; "Kinh tế số" và " Xã hội số", trong đó có hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng các phần mềm chữ ký số, dịch vụ công trực tuyến, an toàn thông tin mạng cơ bản trên điện thoại di động thông minh, cho người dân độ tuổi trưởng thành.

a.jpg
Đ/c Lê Quốc Thanh - Phó CT.UBND xã (đứng giữa) tham gia tuyên truyền sử dụng ứng dụng số

Được biết, theo Quyết định số 1829/QĐ-UBND ngày 30/5/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành các tiêu chí chuyển đổi số cấp xã đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Yêu cầu đối với năm 2023:  Tỷ lệ thuê bao điện thoại di động thông minh có sử dụng phần mềm an toàn thông tin mạng cơ bản đạt 55%; Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh đạt 65%; Tỷ lệ dân số ở độ tuổi trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân đạt 30%; Tỷ lệ dân số trưởng thành có sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt 20%.

b.jpg
Đ/c Lê Tuấn Vũ - Chuyên viên Trung tâm viễn thông Như Thanh - Như Xuân (ngồi giữa)
đang hướng dẫn cài các  ứng dụng số

c.jpg
Đ/c Bùi Thị Huyền - Phó bí thư TT Đảng ủy xã (thứ hai bên phải sang)
tham gia hưởng ứng tuyên truyền người dân cài các ứng dụng số

Việc triển khai sử dụng các ứng dụng số (phần mềm an toàn thông tin cơ bản; chữ ký số; dịch vụ công trực tuyến)  đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân như tăng cường bảo mật; giảm chi phí hoạt động, cải thiện năng suất; nâng cao trải nghiệm người dùng. Với chữ ký số đã được đăng ký, khách hàng có thể yên tâm sử dụng trong mọi hoạt động bao gồm:
- Giao dịch điện tử trên các hệ thống Cổng dịch vụ công, một cửa điện tử;
- Xác thực cá nhân trong các giao dịch chứng khoán, ngân hàng;
- Ký số trong các giao dịch hợp đồng điện tử, hợp đồng lao động;
- Đặc biệt là các thủ tục hành chính thuộc nhóm dịch vụ công trực tuyến như: Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bản sao trích lục hộ tịch, đăng ký khai sinh, đăng ký kinh doanh, cấp phép xây dựng, thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng cho đối tượng bảo trợ, đăng ký kết hôn và 1 số thủ tục khác.

d.jpg
Người dân tham gia cài các ứng dụng số tại xã Thượng Ninh

Trong thời gian tới, để thúc đẩy phát triển các ứng dụng số (phần mềm an toàn thông tin cơ bản; chữ ký số; dịch vụ công trực tuyến) nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn. BCĐ chuyển đổi số xã Thượng Ninh tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể và Tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn, cài đặt ứng dụng số cho công dân tại các nhà văn hoá thôn; đồng thời, trực tiếp đến từng cụm dân cư và hộ gia đình để cài đặt cho công dân trên địa bàn toàn xã.