Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Xã Thượng Ninh - Huyện Như Xuân - Tỉnh Thanh Hoá.                     Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới !                    Chuyển đổi số phải lấy người dân là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu của sự phát triển !                   Phát triển Kinh tế - Xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển Văn hóa là nền tảng tinh thần; bảo đảm Quốc phòng, An ninh là trọng yếu, thường xuyên ! 


Thông tin, tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2022- xã Thượng Ninh

Đăng lúc: 00:00:00 26/01/2022 (GMT+7)
100%
Print

  

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ THƯỢNG NINH

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số:          /KH-UBND

 

Thượng Ninh, ngày       tháng 01 năm 2022

 

KẾ HOẠCH 

Thông tin, tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Trên địa bàn xã Thượng Ninh năm 2022

 

Thực hiện Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 12/01/2022 của UBND huyện về việc ban hành kế hoạch hành động thực hiện Quyết định của UBND tỉnh, Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng - An ninh năm 2022; Kế hoạch số 62/KH-UBND, ngày 01/3/2022 của UBND huyện Như Xuân về thực hiện nhiệm vụ quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2022;

Nhằm tiếp tục thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân các quy định của pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Ủy ban nhân dân xã Thượng Ninh xây dựng Kế hoạch thông tin, tuyên truyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2022 trên địa bàn xã với nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU.

1. Mục đích.

- Thông qua công tác tuyên truyền nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn xã.

- Nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã trong việc bảo đảm VSATTP; sản xuất, cung cấp, sử dụng các sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn và đảm bảo chất lượng; thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất.

2. Yêu cầu.

- Các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến phải cụ thể thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng.

- Thông tin phải đảm bảo tính chính xác, kịp thời nhằm ngăn ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

II. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN.

1. Nội dung tuyên truyền.

- Tuyên truyền, phổ biến về Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 155/2018/NĐCP ngày 12/11/2018 sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Đề án mỗi xã một sản phẩm tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2030; Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 11/6/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2025; Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022.

- Tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội, quản lý an toàn thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm trên địa bàn xã.

- Tuyên truyền, hướng dẫn các kiến thức về VSATTP tới các nhóm đối tượng; người quản lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, hướng dẫn cho người sản xuất, kinh doanh biết về các nguy cơ gây mất VSATTP; cảnh báo về những thiệt hại đối với nhà sản xuất, kinh doanh khi sử dụng hóa chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng như mùa Lễ hội.

- Tuyên truyền, hướng dẫn tới người dân về cách nhận biết sản phẩm không đảm bảo VSATTP, cách nhận biết sản phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc không có giá trị sử dụng; nâng cao tính tự giác của người dân trong việc đảm bảo VSATTP, nhất là trong việc sử dụng đất, nước, các vật tư, hóa chất để sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

- Thông tin đầy đủ, kịp thời tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã, như: hoạt động thanh tra, kiểm tra, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các vụ việc, hành vi vi phạm VSATTP để Nhân dân biết và tránh sử dụng các sản phẩm không đảm bảo an toàn.

- Thông tin, tuyên truyền về chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; giới thiệu, tôn vinh các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh đảm bảo VSATTP, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc thú y, thuốc trong danh mục được phép sử dụng và sử dụng thức ăn chăn nuôi không chứa chất cấm; tuyên truyền, quảng bá về các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn mang đậm nét truyền thống, đặc sản của địa phương trong, để người tiêu dùng biết và ủng hộ sản phẩm; phản ánh, giới thiệu, biểu dương kịp thời gương người tốt, việc tốt trong công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn.

2. Hình thức tuyên truyền.

- Xây dựng chuyên mục đưa tin bài thường xuyên trên hệ thống truyền thanh, trang thông tin điện tử cấp xã,...

- Tuyên truyền thông qua hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các tiểu phẩm, trong sinh hoạt cộng đồng, các đội thông tin tuyên truyền lưu động.

- Biên tập, phô tô các bản phẩm, tờ rơi, tờ gấp, tranh cổ động.

-Tuyên truyền qua hình thức trực quan: pa nô, áp phích, băng zôn, khẩu hiệu…

III. THỜI GIAN TUYÊN TRUYỀN

Công tác tuyên truyền được triển khai và thực hiện xuyên suốt trong năm 2022, trong đó tập trung tuyên truyền trọng tâm về công tác đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022, “Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm” từ ngày từ 15/4 đến 15/5; ATVSTP trong dịp tết trung thu.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trung tâm văn hóa, thể thao xã.

- Triển khai công tác tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh xã, tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử của xã.

- Triển khai thực hiện các nội dung tuyên truyền về an toàn thực phẩm theo chức năng nhiệm vụ của ngành thông qua các hình thức: Xây dựng phóng sự, in ấn tờ rơi, tờ gấp; tổ chức tuyên truyền lưu động.

- Thực hiện đăng tải các quy định của pháp luật và viết tin, bài, phản ánh về các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên trang thông tin điện tử của xã.

- Song song với truyền thông gián tiếp, kết hợp tổ chức truyền thông trực tiếp rộng rãi đến toàn thể nhân dân về các chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước đối với vấn đề VSATTP; cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; hỗ trợ kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm thông qua các buổi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, hội thảo, hội diễn văn hóa, văn nghệ quần chúng, các lễ hội dân gian truyền thống để chuyển tải các nội dung của Luật An toàn thực phẩm, các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và địa phương đến toàn dân.

2. Đề nghị UB.MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội của xã.

UB. MTTQ, các các tổ chức chính trị xã hội của xã, theo chức năng nhiệm vụ phối hợp cùng UBND tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền về VS ATTP trên địa bàn xã.

          3. Các cơ quan đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các thôn trên địa bàn xã.

Căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình tổ chức thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan, đơn vị, địa bàn phụ trách.

Trên đây là Kế hoạch thông tin, tuyên truyền về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2022, Ủy ban nhân dân xã đề nghị các cơ quan, đơn vị, các thôn trên địa bàn tổ chức triển khai và thực hiện. Định kỳ 6 tháng (trước 20/6), năm (trước 10/12) gửi báo cáo kết quả thực hiện về UBND xã (Qua Công chức VHXH) để tổng hợp báo cáo cấp trên theo quy định./

 

Nơi nhận:                                                                          

- Phòng VHTT huyện (b/c);                                                   

- Đảng uỷ – HĐND xã (b/c);

- CT.UBND xã (b/c);

- PCT.UBND – PTVX;

- UB.MTTQ, các đoàn thể (p/h);

- TTVH,TT xã;11 Thôn ( t/h);

- Trạm y tế, 03 Trường (t/h);

- Lưu: VT.

 

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

 

 

 

Lê Quốc Thanh

 
vhtt-Bùi Hồng Kính

Công khai kết quả giải quyết TTHC

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289